Máy in 3D là gì ?

Trang chủ / Máy in 3D là gì ?
Bởi
trong Uncategorized

Từ khởi nguồn đến bùng nổ: Công nghệ in 3D

Vào khoảng nửa sau thế kỉ 20, khi bộ phim khoa học viễn tưởng Star Trek được công chiếu rộng rãi thì ý tưởng về công nghệ 3D cũng được khơi nguồn từ đó – sử dụng các nguyên vật liệu dễ tái chế và tạo nên các sản phẩm theo nhu cầu. Qua một vài thập niên phát triển khoa học và công nghệ thì những khái niệm về công nghệ 3D đã thực sự vén được bức màn “viễn tưởng”, trở nên phổ biến và săn đón được sự quan tâm đầu tư của rất nhiều các nhà khoa học và sản xuất trên toàn thế giới.

blog 1 (1)

Trong đó, nhóm sinh viên trường MIT năm 1995 đã tạo ra được chiếc máy in 3D đầu tiên với các sản phẩm hình học 3 chiều bằng nhựa. Đây là bước tiến đánh dấu hiện thực hóa máy in 3D và dẫn đến sự ra đời của Z Corp và chuyển nhượng cho 3D System cùng năm, thương mại hóa máy in 3D phổ biến rộng rãi trên thị trường. Qua nhiều năm, máy in 3D đã đạt được những bước tiến rất nổi bật trong việc gia tăng kích thước vật thể và đa dạng vật liệu in ấn 3D.

blog 2-1

Thế nào là máy in 3D?

Công nghệ in 3D đem đến nhiều hứa hẹn cho bất kì ai tạo ra sản phẩm mong muốn, cho phép in các mô hình, đồ chơi, những sản phẩm sử dụng hằng ngày, hay các bộ phận cơ thể hoặc thậm chí cả ngôi nhà. Máy in 3D có thể tạo ra bất kì thứ gì; tuy nhiên, đối với những người dùng mới bắt đầu thì cần phải tập làm quen với những phần mềm thiết kế 3D gọi là CAD (Computer Aided Design) hoặc những phần mềm thiết kế khác, như việc lên một bản vẽ phác thảo trước khi in vật mẫu.
blog 1 (2)

Công nghệ in 3D đang được sử dụng rộng rãi

Công nghệ in 3D đã cho phép các nhà sản xuất rút ngắn thời gian tạo ra vật mẫu trong suốt quá trình nghiên cứu, có thể liên tục chỉnh sửa bản thiết kế và in chúng ra, so sánh và đánh giá các phiên bản mẫu trước khi đưa vào sản xuất đại trà. Chính vì thế, rất nhiều các thương hiệu lớn hiện nay như Apple, Microsoft đến cả Google cũng đang ứng dụng công nghệ in 3D cho các dự án phát triển sản phẩm chiến lược.

Bên cạnh đó, những chiếc máy in 3D còn được ứng dụng rộng rãi vào các ngành nghề khác như trong y tế, các bộ phận giả cho con người có thể được “in” ra mà không mất quá nhiều thời gian và chi phí, phục vụ việc cấy ghép nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tính năng tạo vật mẫu còn được hưởng ứng bởi các nhà nghiên cứu, thiết kế hay giáo dục để tạo ra vật mẫu phức tạp. Hơn thế nữa, gần đây, các nhà du hành vũ trụ NASA cũng sử dụng máy in 3D để tạo ra công cụ sử dụng ngoài không gian.

blog 1 (3)

Tuy nhiên, điều mong đợi lớn nhất đó chính là sự phổ biến của công nghệ in 3D trong các hộ gia đình và nơi làm việc của từng cá nhân. Người sử dụng có thể tự tạo ra sản phẩm phục vụ nhu cầu của chính mình thay vì phải mua chúng ở các cửa hàng. Nếu điều này trở thành hiện thực, công nghệ in 3D chắc chắn sẽ làm thay đổi thói quen tiêu dùng và mua sắm của phần lớn thị trường.

Công nghệ in 3D nở rộ trong tương lai

Ngành in 3D nhìn chung có 2 phân khúc thị trường chủ yếu. Phân khúc thứ nhất là khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, và Shapeways được xem là một trong số những công ty nổi trội nhất. Từ năm 2008, công ty này mở dịch vụ in ấn 3D, nhận các file CAD (computer aid design) từ người sử dụng phổ thông gửi đến và in những mẫu thiết kế này bằng máy in 3D. Bên cạnh đó, thư viện trên website của công ty chứa đến hàng triệu mẫu hình 3D có sẵn để phục vụ những khách hàng không có khả năng sử dụng phần mềm thiết kế 3D và có thể chọn mẫu, sau đó đặt hàng in ấn tại Shapeways. Với nhiều chất liệu khác nhau, từ nhựa, đồng đến vàng bạc, và đa dạng kích cỡ in; phong phú về mẫu mã, in 3D đã thực sự tạo nên sức hấp dẫn và thu hút rất nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng.

Phân khúc thứ hai chú trọng vào thương mại hóa máy in 3D. Ngoài các dòng máy in 3D được sản xuất cho công ty, doanh nghiệp lớn thì một số nhà sản xuất đã bắt đầu khai thác tiềm năng của các dòng máy để bàn, hướng đến người dùng cá nhân và trong gia đình. Một số thương hiệu đang dẫn đầu trên thị trường như là Makerbot, Formlabs và 3D System, có dòng máy in 3D cho phân khúc này trong khoảng từ 1,500 đến 2,500 USD. Được xem là dòng máy rẻ, tuy nhiên, với thị trường tại Việt Nam, giá này vẫn còn quá cao để phổ biến loại sản phẩm này rộng rãi.

Chính vì thế, công ty cổ phần 3DMAKER ra đời với mong muốn có thể phát triển ngành in 3D tại thị trường Việt Nam, không những bắt kịp xu hướng của thế giới mà còn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước với giá thành hợp lý và chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Máy in 3D 3DMaker PRO230 đang thực hiện việc in 1 chi tiết bằng nhựa in 3D PLA

Bài viết gần đây

Bình luận

Start typing and press Enter to search