Phương pháp tạo mẫu bằng máy in 3D

Trang chủ / Phương pháp tạo mẫu bằng máy in 3D
Bởi
trong Uncategorized

Phương pháp tạo mẫu nhanh (rapid prototying) dựa trên nguyên tắc xây dựng từng lớp vật liệu tương ứng với mô hình 3D bằng cách sử dụng các máy in 3D. Quy trình này thực hiện cần phải có dữ liệu thiết kế đã hoàn thiện và chuyển về định dạng STL (Stereolithography) rồi nhập vào máy in 3D, từ đó sẽ được tự động xử lý và phân mô hình thành các lớp để được tạo mẫu.

Công nghệ tạo mẫu nhanh

Một số công nghệ tạo mẫu phổ biến hiện nay gồm có SLS (Selective Laser Sintering), SLM (Selective Laser Melting), FDM (Fused Deposition Modeling). Mỗi công nghệ đều có ưu và nhược điểm riêng.

Các phần mềm thiết kế 3D

Công nghệ in 3D đem đến nhiều hứa hẹn cho bất kì ai tạo ra sản phẩm mong muốn, cho phép in các mô hình, đồ chơi, những sản phẩm sử dụng hằng ngày, hay các bộ phận cơ thể hoặc thậm chí cả ngôi nhà. Máy in 3D có thể tạo ra bất kì thứ gì; tuy nhiên, đối với những người dùng mới bắt đầu thì cần phải tập làm quen với những phần mềm thiết kế 3D gọi là CAD (Computer Aided Design) hoặc những phần mềm thiết kế khác, như việc lên một bản vẽ phác thảo trước khi in vật mẫu. Có thể tập làm quen với các định dạng file như JPEP, PNG, PFD… Một điều cần lưu ý, đó là khi nhập file thiết kế 3D vào máy in và phải được mặc định ở định dạng .STL để máy in 3D có thể đọc hiểu được bản vẽ của bạn.

blog 1 (5)

Nạp nguyên liệu in 3D vào máy

Sau khi đã hoàn thành bản thiết kế 3D, bây giờ là lúc bạn bắt đầu in chúng ra thành phẩm. Quá trình in ấn 3D không quá phức tạp như chúng ta thường nghĩ. Các máy in 3D hiện nay sử dụng nhựa ABS hoặc PLA là hai loại nguyên liệu chủ yếu, ngoài ra còn một số khác như kim loại hoặc là thủy tinh. Với những máy in 3D sử dụng nhựa thì người dùng sẽ gắn dây nhựa vào đầu in, nó có hình dáng một chiếc hộp vuông với một vòi phun. Bộ phận truyền động trong bộ đầu phun này sẽ tự động đưa nhựa xuống đầu in. Đồng thời có bộ phần ống nhiệt và hóa lỏng sợi nhựa trước khi đùn nhựa ra khỏi đầu in. Nhựa đi qua đầu in này có kích thước siêu mảnh chỉ 0.1mm và hóa khô cứng nhanh, tự kết dính với nhau thành các lớp.

Nguyên lý hoạt động của máy in 3D

Máy in 3D hoạt động trên nguyên lý in theo lớp với sự phối hợp của bề mặt in (giường in) và đầu in để thực hiện tạo mẫu theo không gian 3 chiều. Nhờ hệ thống các thanh trượt theo chiều dọc và chiều ngang, đầu in có thể chuyển độc tịnh tiến theo và kết hợp với hệ thống treo, đầu in hoàn toàn có thể di chuyển lên xuống theo không gian 3 chiều.

blog 1 (6)

Hầu hết các máy in 3D bây giờ đều có một đầu in, điều này chỉ có thể tạo ra một màu cho thành phẩm. Nếu muốn vật thể có nhiều màu thì phải điều chỉnh và thay đổi sợi nhựa màu khác trong quá trình in. Công nghệ in 3D vẫn đang trong quá trình phát triển và cải tiến, hứa hẹn sẽ mang đến cho thị trường những loại máy có khả năng pha trộn sợi nhựa để in ra vật thể đa dạng về màu sắc.

Quá trình in 3D có thể diễn ra trong vài phút, vài giờ hoặc thậm chí nhiều ngày phụ thuộc vào kích thước và khố lượng của sản phẩm.

Tăng tối đa hiệu suất thực hiện hóa ý tưởng

Tạo mẫu nhanh bằng máy in 3D là cách thức để biến ý tưởng trở nên trực quan nhất nhằm tối ưu hóa quá trình giao tiếp giữa các nhà thiết kế và sản xuất. Mô hình thật được tạo ra trong thời gian ngắn giúp nhóm thiết kế có thể đánh giá kiểu dáng, từ đó điều chỉnh những sai sót tiềm ẩn một cách dễ dàng hơn so với quan sát trên mô hình 3D.

Rõ ràng tính trực quan của mô hình sản phẩm có sức thuyết phục đối với các khách hàng khi trình bày thiết kế, giúp tăng độ tin cậy của khách trong quá trình lựa chọn và định giá sản phẩm. Đồng thời, phương pháp tạo mẫu nhanh bằng máy in 3D còn tiết kiệm được chi phí và rút ngắn thời gian giới thiệu sản phẩm mới ra thị trường.

Bài viết gần đây

Bình luận

Start typing and press Enter to search