THAY ĐỔI DIỆN MẠO CỦA NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT

Trang chủ / THAY ĐỔI DIỆN MẠO CỦA NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT
Bởi
trong Uncategorized

Giới quan tâm công nghệ in 3D gần đây không còn quá ngạc nhiên đối với những ngôi nhà hay các công trình thiết kế hoặc những thiết bị nội thất được sản xuất bằng những chiếc máy in 3D. Là ngành công nghệ còn khá mới nhưng in 3D đã sớm khẳng định tầm quan trọng và vai trò đột phá của mình trong lĩnh vực thiết kế nội thất. Không khó để tìm thấy những mẫu mã sản phẩm đầy tính sáng tạo và cải tiến nhờ vào công nghệ in 3D.

ren12 (5)

Công nghệ in 3D mang đến giải pháp tối ưu cho thiết kế nội thất

Ngành công nghiệp tạo mẫu nội thất đã chủ yếu sử dụng công nghệ in 3D từ thế kỉ 21 để nhanh chóng tạo mẫu thử nghiệm cho các thiết kế lên ý tưởng. Những chiếc máy in 3D nhanh chóng giúp đưa ra mẫu có thể mô phỏng chính xác hình dáng, chức năng cũng như độ tương tác của mẫu thiết kế. Điều này đặt ra một bước ngoặc rất lớn và ý nghĩa đối với việc sản xuất hiện đại so với các phương pháp truyền thống. Hơn nữa, công nghệ in 3D còn hỗ trợ các nhà thiết kế chọn lựa và sử dụng nguyên vật liệu phù hợp với ý tưởng sản phẩm.

Trường hợp của Lach Tsvetanov, giám đốc thiết kế tại Hamanscale đã khẳng định hơn 90% các dự án phát triển sản phẩm và tạo mẫu prototyle đều  được thực hiện bởi chiếc máy in 3D mua cách đây 8 năm tại Manhattan studio. Việc sở hữu chiếc máy in 3D này đã giúp thúc đấy nhanh quá trình phát triển, đặc biệt tại giai đoạn ý tưởng khi cho phép các nhà có thể nhanh chóng đánh giá tính khả thi của bản thiết kế.

Năm 2005 được đánh dấu mốc quan trọng khi Patrick Jouin đã in 3D thành công chiếc ghế đầu tiên bằng cách kĩ thuật SLA, sau đó sản phẩm hoàn chỉnh này được bày bán phổ biến trên thị trường. Cơn sốt bùng nổ về công nghệ in 3D kéo theo sau đó và nhanh chóng trở thành chất xúc tác hiệu quả cho sức sáng tạo phát huy tối đa trong nền công nghiệp nội thất. Tại cuộc triển lãm “Ngoài tầm với: Hiện vật hóa thiết kế số” diễn ra ở Bảo tàng Thiết kế và Nghệ thuật tại New York hồi đầu tháng 10/2014, trong đó đã trưng bày những vật mẫu được in 3D của các nghệ sĩ, kiến trúc sư và những nhà thiết kế với mức độ sáng tạo khá cao đối với thiết kế nội thất.

Chưa bao giờ ngừng sức sáng tạo

Tại cửa hàng trực tuyến iMark, vô cùng dễ dàng để minh họa cho những người quan tâm công nghệ in 3D về sự phát huy của công nghệ này đối với lĩnh vực thiết kế nội thất. Hàng loạt những sản phẩm như chụp đèn, bình hoa trang trí hay bộ chén dĩa đều có thể in 3D với kiểu dáng độc đáo và sáng tạo, giúp không gian sống của ngôi nhà trở nên sống động và đầy cảm hứng hơn bao giờ hết.

Một bất ngờ từ căn phòng được in 3D của Hansmeyer và Dillenburger có thể sẽ khiến những ai quan tâm được mở rộng tầm mắt đối với sức mạnh của công nghệ này. Đây là một căn phòng được thiết kế với những hoa văn trang trí theo lối kiến trúc của một công trình kiến trúc đền đài cổ đại. Hansmeyer phát triển thuật toán để tạo ra hình dáng tổng quan của căn phòng, rồi từ đó đi vào tạo hình chi tiết những tấm phù điêu trang trí trên trần và các vách tường. Công nghệ in 3D đã giúp cả hai in ra chính những bộ phận cần thiết trong vòng vài tháng, sau đó chúng được dựng lên và kết nối vơi nhau chỉ trong một ngày. Bước tiếp theo là đánh bóng những mảnh ghép để chúng có được sự liền mảng thống nhất thành khối với nhau. Các kiến trúc sư đã sử dụng cát và chất kết dính để căn phòng trông như tạo từ đá cụi. Căn phòng của Hansmeyer đã đưa ngành công nghiệp kiến trúc và nội thất lên một bước tiến hoàn toàn mới.

Michael-Hansmeyer1-500x290

Công nghệ nội thất in 3D (Nguồn: kienviet.net)

Cơ hội cải tiến nội thất với công nghệ in 3D tại Việt Nam

Công nghệ in 3D hiện nay không còn xa lạ với thị trường Việt Nam qua việc nghiên cứu, sản xuất và phân phối những chiếc máy in 3D thương hiệu Việt của công ty 3DMaker. Ngoài ra, công ty còn cung cấp dịch vụ gia công tạo mẫu mô hình theo yêu cầu, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty nội thất trong nước có thể tiếp cận và áp dụng công nghệ in 3D vào việc sản xuất. Với các tính năng ưu việt và thiết thực phục vụ nhu cầu in ấn 3D tại văn phòng hay trong sản xuất, nhà cung cấp máy in 3D hàng đầu Việt Nam 3DMaker chắc chắn sẽ làm quý khách hàng hài lòng.

Untitled-1


 

Bài viết gần đây

Bình luận

Start typing and press Enter to search