Tương lai nào cho công nghệ in 3D tại Việt Nam

Trang chủ / Tương lai nào cho công nghệ in 3D tại Việt Nam
Bởi
trong Uncategorized

Sau khi những chiếc máy in 3D đầu tiên được thương mại hóa và xuất hiện trên thị trường thì hàng loạt những ứng dụng của công nghệ in 3D này không chỉ vào trên lĩnh vực như Kiến trúc, Xây dựng, Thời trang, Mỹ thuật, Y học, Giáo dục mà còn các ngành công nghiệp sản xuất khác như hàng tiêu dùng, ô tô, máy bay, hàng không vũ trụ.

Y học được xem là ngành nghề tiêu biểu đang ứng dụng rộng rãi công nghệ in 3D và tạo ra cuộc cách mạng cải tiến nổi trội.

Nha khoa

35
Máy in 3D hiện nay đã in được các chân răng, cầu răng và các bộ phận sử dụng để cấy ghép trong nha khoa. Thậm chí một chiếc hàm có thể được dựng 3D qua phim chụp XQ, từ đó máy in 3D có thể in bộ hàm đó và giúp cho việc chẩn đoán chữa trị được nhanh chóng và chính xác hơn so với các phương pháp truyền thống. Mặt khác, bệnh nhân sẽ sở hữu bộ phận thay thế và răng giả thẩm mỹ hơn nhờ vào kỹ thuật in 3D hiện đại.

Xóa đi trở ngại của người khuyết tật

1

Công nghệ in 3D có thể cá nhân hóa từng bộ phận khuyết của mọi cá thể, từ đó tạo ra bộ phận tương ứng bổ sung vào cơ thể. Nhờ đó, những chiếc máy in 3D có thể làm giảm giá thành trong việc sản xuất và tiếp cận đông đảo nhiều người khuyết tật hơn trong xã hội.
Nhà thiết kế công nghệ Scott Summnit, đồng sáng lập công ty Bespoke Innovations cho biết công nghệ in 3D đã thay thế phương pháp sản xuất chân tay giả trong nhiều năm qua. Trước đây, y học thường sử dụng các miếng bọt biển để tạo ra chi giả, tiếp theo là tạo khuôn và đúc thành. Tuy nhiên, máy in 3D đã mang lại những cải tiến tuyệt vời cho Y học.

Công nghệ in 3D cứu người nhanh hơn

Trong trường hợp bệnh nhân gặp tai nạn và cần phẫu thuật thay ghép các bộ phận trong thời gian ngắn khi tính mạng đang bị đe dọa thì với sự xuất hiện của máy in 3D là lời giải tối ưu cho những bài toán hóc búa này. Trợ giúp các bác sĩ trong việc in nhanh các bộ phận cần thay thế sau khi chẩn đoán, thời gian chuẩn bị cho việc phẫu thuật được rút ngắn và nâng cao tính chính xác của bộ phận thay thế. Giám đốc bệnh viện Wake Forest Institute là tiến sĩ J.Atala cho hay đối với những bệnh nhân bị vỡ xương chậu do tai nạn thì cấy ghép xương nhanh là điều tuyệt đối cần thiết và kĩ thuật in 3D sẽ in ngay các phần xương cần thay thế và sẵn sàng cho các bác sĩ phẫu thuật.

3

Tiến sĩ Anthony J. Atala thuộc viện Wake Forest đánh giá rất cao về ứng dụng của công nghệ in 3D trong lĩnh vực Y học.

Ngoài ra, công nghệ in 3D còn đem lại tiềm năng và tính khả thi rất lớn trong lĩnh vực “in sinh học”, đó là sản xuất các bộ phận trong cơ thể người để cấy ghép và thay thế như da, khí quản, bàng quang hay tim với một vài thao tác đơn giản trên máy in 3D. Ngay trong năm 2009, thì chiếc máy in sinh học 3D lần đầu tiên được thương mại hóa bởi công ty Organavo.

Bên cạnh đó, tại bệnh viện Wake Forest cũng đang phát triển máy in sinh học 3D, mục đích để tạo các quả thận lớn với chức năng như thận thật và những cơ quan khác như tim, gan và tử cung. Một khi việc thử nghiệm và nghiên cứu thành công trong tương lai, công nghệ 3D sẽ mở đường cho một kỷ nguyên mới trong Y học, hạ giá thành, giảm nhu cầu hiến tặng nội tạng và gia tăng cơ hội sống tốt và sống khỏe cho nhiều mạng người.

Thay đổi thế giới – Chuyện không cần bàn cãi

36

Rõ ràng công nghệ in 3D đang trên đà phát triển và hứa hẹn rất nhiều trong lĩnh vực Y học/Thẩm Mỹ, mang đến lợi ích cho bệnh nhân và cả các y bác sĩ. Ở Việt Nam, công nghệ in 3D cũng đang dần khẳng định vai trò của mình, đặc biệt trong Y học/Thẩm mỹ. Việc ứng dụng công nghệ in 3D trong lĩnh vực Y học/Thẩm mỹ được dự báo sẽ trở nên phổ biến và cần thiết hơn trong tương lai.

Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin về ứng dụng của công nghệ in 3D trong lĩnh vực Y học/Thẩm mỹ nhé.

(Bải viết độc quyền của 3DMaker. Mọi trích dẫn xin ghi rõ nguồn gốc từ www.3dmaker.vn)

Bài viết gần đây

Bình luận

Start typing and press Enter to search