Hướng dẫn mua máy in 3D

Trang chủ / Hướng dẫn mua máy in 3D
trong Uncategorized

Hướng dẫn mua máy in 3D

Từ năm 2014, máy in 3D trở thành sản phẩm công nghệ nổi bật và thu hút rất nhiều quan tâm của người tiêu dùng Việt Nam. Máy in 3D mang lại những trải nghiệm thú vị tại gia đình cũng như những ích lợi thực sự cho xã hội. Chúng tôi xin hướng dẫn mua máy in 3D rẻ và tốt, phù hợp cho người dùng cá nhân và gia đình.

ABS hay PLA

1

Khởi đầu, đa phần mọi người đều băn khoăn không biết nên mua máy in 3D dùng nhựa ABS ha PLA. ABS có những lợi thế nhất định về giá nhựa in, khả năng làm bóng bề mặt (đề cập sau) và có tương đối linh hoạt hơn so với PLA. Tuy nhiên tôi khuyên các khách hàng cá nhân và gia đình hãy chọn PLA vì nhiều lý do sau:

1. ABS là nhựa công nghiệp, nếu không cẩn thận bạn có thể mua nhằm ABS tái sinh độc hại. PLA là nhựa có nguồn gốc bột thực vật, an toàn với người sử dụng.

2. In với PLA không gây ra mùi khó chịu như ABS. Nếu bạn ở phòng kín thì càng không nên sử dụng ABS.

3. In với PLA dễ dàng hơn. Bạn không cần phải thay keo dán bàn nhiệt, canh nhiệt độ bàn in phù hợp. Nếu bạn chọn sai nhiệt độ hoặc loại keo dán, vật in sẽ tróc ra khỏi bàn in trong lúc in và hỏng ngay.

4. ABS cần được in trong môi trường 70-90o do vậy máy sẽ hao tốn năng lượng nhiều gấp 1.5x so với PLA. Ngoài ra, máy in ABS cũng là một nguồn nhiệt tương đối nguy hiểm cho trẻ nhỏ nếu chạm vào.

5. Thông thường Acetone (C3H6O) có thể dùng làm bóng bề mặt ABS. Nhưng như đã khuyến cáo, nếu chọn nhầm ABS tái sinh, phản ứng hóa học giữa Aceton và nhựa tái sinh có thể gây độc cho cơ thể. Bạn không nên sử dụng tại nhà.

6. Tuy vật liệu in bằng ABS chịu nhiệt tốt hơn nhưng cũng chỉ nên sử dụng ở nhiệt độ <85oC (đối với PLA là 65oC), và tuyệt đối không nên sử dụng để chứa thực phẩm. Trong nhu cầu sử dụng hàng ngày ở gia đình, nhiệt độ sử dụng của PLA là hoàn toàn phù hợp.

Chọn kích thước máy 3D và in thử trước khi mua

2

Trước tiên, bạn nên lựa chọn máy in 3D có kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng. Các máy có kích thước quá lớn sẽ rất đắt tiền và đòi hỏi nhiều kỹ thuật để điều khiển. Tuy nhiên không nên mua các máy có kích thước in quá nhỏ. Bạn nên lưu ý kích thước in chiều cao phải đủ lớn, vì bạn sẽ cần để mẫu vật đứng để đạt độ phân giải cao nhất. Thông thường, kích thước in tiêu chuẩn cho máy in 3D phổ thông sẽ nằm trong khoảng 20cm x 18cm x 18cm (cao). Nếu nhỏ hơn sẽ rất hạn chế khi sử dụng.

Sau khi chọn được mẫu máy in 3D ưng ý, bạn nên đến showroom để xem máy và các mẫu do máy đã in trước khi mua và được tư vấn nhiều hơn. Nếu có thể, nên yêu cầu nơi bán in thử một mẫu in 3D nhỏ để xem tận mắt chất lượng.

4

Tìm hiểu về chính sách bảo hành và dịch vụ hậu mãi của nhà sản xuất.

3

Mua máy in 3D không giống mua các thiết bị điện tử khác. Bạn cần thời gian để làm quen trước khi có thể hoàn toàn vận hành máy in 3D trơn tru. Chính vì vậy bạn cần bộ phận hỗ trợ kỹ thuật tốt đồng hành với bạn trong khoản thời gian đầu này.

Bên cạnh đó, máy in 3D cần được bảo dưỡng và thay thế đầu phun mỗi 6 tháng hoặc 300-500h sử dụng, nên hãy chọn mua máy in 3D tại công ty hoặc nhà phân phối chính thức có chế độ hậu mãi tốt, có linh kiện thay thế khi cần và am hiểu chuyên sâu về kỹ thuật.

Hiện nay hầu như chưa có một nơi nào nhận sửa máy in 3D. Các nhà sản xuất ở Việt Nam chỉ nhận bảo hành máy do họ phân phối. Đối với máy in 3D nhập khẩu, đa số đều là mua đi bán lại và không có chính sách hậu mãi, bảo hành rõ ràng. Nếu mua máy in 3D từ các nơi phân phối thiếu chuyên nghiệp này, khi máy in 3D gặp sự cố, bạn sẽ hoàn toàn chịu thiệt thòi. Cách tốt nhất là nên chọn những công ty phân phối chuyên nghiệp có niêm yết chính sách bảo hành hậu mãi rõ ràng.

HY VỌNG VỚI HƯỚNG DẪN MUA MÁY IN 3D CỦA CHÚNG TÔI, CÁC BẠN SẼ TÌM ĐƯỢC MÁY IN 3D ƯNG Ý ĐỂ CÓ NHỮNG TRẢI NGHIỆM CÔNG NGHỆ THÚ VỊ.

Bài viết gần đây

Bình luận

Start typing and press Enter to search