Làm phôi sáp trang sức bằng máy in 3D DLP SLA Resin

Trang chủ / Làm phôi sáp trang sức bằng máy in 3D DLP SLA Resin
Bởi
trong Uncategorized

Công nghệ in 3D mang lại cuộc cách mạng về khoa học kỹ thuật đặc biệt trong lãnh vực kim hoàn chế tác nữ trang trang sức, việc ứng dụng máy in 3D DLP để làm phôi sáp trang sức phục vụ việc làm khuôn đúc nữ trang đang dần trở thành 1 xu hướng chung trên thế giới, dần thay thế phương pháp chế tác nữ trang truyền thống.

Ưu điểm:

  • Thiết kế mẫu trang sức trên máy tính bằng cách phần mềm chuyên thiết kế trang sức dễ dàng, trực quang.
  • Dùng máy in 3D DLP in ra mẫu trang sức bằng nhựa resin chính xác, nhanh chóng, dễ dàng.
  • Dễ dàng tạo ra các mẫu phôi đồng nhất, y chang nhau.
  • Tạo ra được các mẫu phôi có chi tiết hoa văn phức tạp, sắc xảo mà trước đây đòi hỏi người thợ kim hoàn phải có tay nghề rất cao.

 

Cách làm phôi sáp trang sức

Có nhiều cách để làm ra phôi sáp trang sức để đúc nữ trang như:

  1. Chạm khắc bằng tay từ phôi nhựa resin cứng.
  2. Dùng máy CNC 4 trục để phay, tiện, khắc lên phôi sáp resin từ file thiết kế 3D trên máy tính.
  3. Dùng máy in 3D DLP để tạo ra phôi sáp từ resin lỏng cô đặc bằng tia UV.

Trong đó phương pháp thủ công điêu khắc bằng tay đòi hỏi người thợ kim hoàn phải có tay nghề cao, thời gian hoàn thiện phôi cũng khá lâu và không đảm bảo được tất cả phôi mẫu đều giống nhau.

Phương pháp dùng máy CNC 4 trục để chạy phôi sáp trang sức đang được ứng dụng rộng rãi, cho phép tạo ra phôi nhanh, chính xác như bản thiết kế 3D trên phần mềm máy tính. Tuy nhiên phương pháp này không làm được các phôi có chi tiết phức tạp đặc biệt là những hoa văn có bề mặc hướng vào bên trong, mũi dao CNC không thể vươn tới được.

Phương pháp dùng máy in 3D DLP để tạo ra phôi resin là 1 phương pháp mới mẽ và triển vọng đang được đầu tư phát triển mạnh nhất. Công nghệ này dùng máy chiếu DLP phóng ra tia UV làm đông đặc resin lỏng tạo thành từng lớp cắt vật thể, từng lớp đông đặc chồng lên nhau tạo thành vật thể 3 chiều. Mỗi lớp cắt có độ dày từ 10micron đến 30micron rất nhỏ hầu như không thấy được bằng mắt thường. Phương pháp này cho phép tạo ra phôi mẫu có hình thù phức tạp, đặt biệt là các cấu trúc thiết kế phương tạo sắc xảo vẫn làm được. Ngoài ra ưu điểm của phương pháp này là thời gian tạo ra 1 mẫu sáp cũng bằng thời gian tạo ra hàng chục mẫu sáp.

3DMaker cung cấp dịch vụ in 3D nữ trang uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu tạo mẫu trang sức có thể liên hệ 3DMaker.

Dùng máy in 3D để làm phôi sáp trang sức

Để hiệu được cách hoạt động của máy in 3D DLP tạo ra phôi sáp trang sức như thế nào bạn có thể xem video clip sau:

tạo mẫu sáp resin trang sức bằng máy in 3D

Giới thiệu 3DMaker® GEM – máy in 3D DLP chuyên làm phôi sáp resin nữ trang

banner SLA1 1200x444

Máy in 3D công nghệ DLP là 1 trong những công nghệ in 3D tiên tiến trên thế giới.

Ưu điểm của công nghệ này là thời gian in nhanh, độ chính xác cao, tạo được vật thể có chi tiết phức tạp, tinh xảo, đặt biệt là các vật thể nhỏ. Chất liệu resin đa dàng từ resin cast phục vụ làm khuôn đúc kim hoàn. Resin dental chuyên cho nha khoa để tạo mẫu răng hàm mặt. Resin abs tạo mẫu 3D bằng nhựa cứng ABS rất bền, cứng và chịu nhiệt cao. Resin flex cho phép tạo mẫu vật thể có độ dẻo, đàn hồi như cao su.

Nhược điểm của công nghệ in 3D DLP là không in được các vật thể kích thước lớn (trên 300mm) nên tính ứng dụng vào sản xuất công nghiệp không cao.

Trên thế giới có rất nhiều máy in 3D của các hãng khác nhau từ Mỹ, Pháp, Đức đến Trung Quốc, Đài Loan. Giá cũng rất khác nhau từ 100 tr đến cả trên 1 tỷ. Thường các máy có giá cao do sở hữu các bảng quyền sáng chế cũng như các mẫu máy được thiết kế chuyên dụng.

Tại Việt Nam, công ty sản xuất máy in 3D 3DMaker JSC là nhà sản xuất máy in 3D đầu tiên lớn nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á, Máy in 3DMaker GEM là dòng máy in 3D công nghệ DLP vừa được ra mắt trên thị trường. Máy có kiểu dáng thiết kế chuyên nghiệp, tinh tế, chất lượng in tốt đạt độ phân giải từng lớp lên đến 0.01mm – 0.03mm. Giá bán hấp dẫn 140.000.000 đ kèm chính sách bảo hành, bảo trì tận nơi. 3DMaker JSC cũng là nhà sản xuất máy in 3D được giới thiệu trên các kênh truyền thông uy tín như VNExpress, Thanh Niên, HTV…

Nếu bạn cần tìm hiểu về công nghệ in 3D DLP phục vụ tạo mẫu nữ trang trang sức thì đừng quên ghé showroom của 3DMaker sẽ được giới thiệu và giải đáp mọi thắc mắc.

Các phôi sáp resin được tạo ra bằng máy in 3D DLP

11242995_717985468330016_6785638578595010082_n

11855764_717985284996701_2190167740756026123_n

 

img1-600x600

Nhẫn in bằng máy 3DMaker Gems

Nhẫn in bằng máy 3DMaker Gems

Quy trình chế tác nữ trang

Sau khi đã tạo được mẫu trang sức bằng sáp resin. Các mẫu sáp sẽ được gắn lên cây tựa như cây thông gọi là trồng cây thông sáp.

 

caythongsap

 

Tiếp theo sẽ đổ thạch cao phủ đầy cây thông sáp này, đợi đến khi thạch cao khô đông đặc lại hoàn toàn thì đưa vào lò nhung cho sáp resin nóng chảy ra hết tạo thành khuôn thạch cao âm bản của cây thông sáp.

Nung nóng kim loại vàng bạc và đổ vào khuôn thạch cao này sau khi kim loại nguộn đông đặc lại thì phá vỡ khuôn thạch cao ta sẽ được phôi trang sức vàng bạc.

Tiếp theo công đoạn làm nguộn cần sự kéo léo tỉ mỹ của người thợ kim hoan để loại bỏ chi tiết dư thừa tách từng sản phẩm ra, hoàn thiện phôi, đánh bóng và xi mạ trang sức. Sau công động làm nguộn, trang sức đã được hoàn thiện hầu như 90%.

Tiếp theo người thợ sẽ đính hột xoàn, cấn hột lên trang sức tô điểm thêm cho mẫu trang sức được hoàn thiện 100%.

Như vậy việc làm phôi trang sức bằng máy in 3D DLP đã giúp người thợ kim hoàn đơn giản hoá quy trình làm trang sức, giúp rút ngắn thời gian, chi phí và công sức rất nhiều.

Hiện nay phương pháp này đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới. Tại Việt Nam, bạn có thể đến công ty 3DMaker JSC để tham quan phương pháp làm phôi sáp bằng máy in 3D.

 

Nguồn 3DMaker.vn

 

Recommended Posts

Bình luận

Start typing and press Enter to search

in 3D mô hình kiến trúc thành phố san francisco nhìn trên cao