In 3D trong phẫu thuật Y học tại Việt Nam

Trang chủ / In 3D trong phẫu thuật Y học tại Việt Nam
trong Uncategorized

Sức khỏe luôn là mối quan tâm hàng đầu trong thế giới hiện đại ngày nay. Chúng ta luôn cố gắng không ngừng nghỉ để tìm ra những phương pháp mới và hiệu quả hơn để cứu chữa được cho nhiều bệnh nhân hơn cũng như đẩy lùi những căn bệnh hiểm ác đang đe dọa mạng sống nhân loại. Sự tiến bộ không ngừng nghỉ của khoa học đã tạo ra một công nghệ mới đem lại hy vọng cho cả bệnh nhân và bác sĩ, công nghệ in 3D.

mô hình in 3d xương hàm bị hoại tử để phẫu thuật

Mẫu hàm của 2 bệnh nhân bị hoại tử phần răng hàm. Mô hình in 3D hàm được sử dụng hội chuẩn trước khi phẩu thuật.

Răng hàm mặt là lĩnh vực y khoa đầu tiên áp dụng công nghệ in 3D vào khám và chữa bệnh, cụ thể là hàm, sọ, xương cổ được in 3D trong phẫu thuật . Ngày 27/10/2014, một bệnh nhân ung thư đến từ Bangalore Ấn Độ đã được điều trị với sự trợ giúp của công nghệ này. Xương hàm trên của bệnh nhân đã bị hủy hoại nhiều đến mức nhiều bác sĩ không thể hình dung được cụ thể cấu trúc xương còn lại của người này bằng phim chụp CT-Scans. Các phương pháp lấy mẫu khác cũng không thể áp dụng được khi bệnh nhân này gần như không thể mở miệng. Dr. Satyajit Dandagi, chuyên gia về phẫu thuật đã tiếp nhận ca bệnh này và sử dụng máy in 3D tạo ra mô hình xương hàm hiện trang của bệnh nhân từ dữ liệu CT-Scan. Dựa vào mô hình này,các bác sĩ đã chuẩn bị phần cấy ghép cho bệnh nhân một cách vừa vặn. Đây chỉ là một trong những cách công nghệ in 3D đã và đang nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới.

mô hình in 3D xương cổ phục vụ giảng dạy y học

Mẫu xương cổ của bệnh nhân. File in 3D do 3DMaker thực hiện, sử dụng hội chuẩn trước khi phẩu thuật.

Một cuộc cách mạng trong phẫu thuật

Mọi người đều đồng ý rằng phòng phẫu thuật là lằn ranh của sự sống và cái chết. Bác sĩ phẫu thuật phải luôn cố gắng đọc tất cả các dữ liệu về bệnh nhân để hình dung, tiên lượng mọi thứ trước khi bước vào căn phòng này. Đối với nhiều ca phẫu thuật, việc định hướng từ trước với các dữ liệu truyền thống là hết sức khó khăn và mạo hiểm. Nhưng với công nghệ in 3D trong phẫu thuật Y học, chúng ta sẽ thấy trước mọi thứ một cách thực tế nhất, như kích thước khu vực hoại tử, độ rộng của vùng di căn ung thư, hay kích thước chính xác của bộ phận cần cấy ghép. Nói cách khác, một kế hoạch hoàn toàn chi tiết và chính xác sẽ được lập ra trước khi bước vào phòng phẫu thuật. Qua đó sẽ rút ngắn thời gian phẫu thuật, hạn chế tối đa những rủi ro hay biến chứng cho bệnh nhân.

hộp sọ được tạo bằng công nghệ in 3D giúp bác sĩ hội chuẩn trước phẩu thuật

Mẫu hộp sọ của bệnh nhân bị chấn thương sọ não. File do 3DMaker thực hiện in 3D theo kích thước chính xác để hội chuẩn trước phẫu thuật.

Bài viết gần đây

Bình luận

Start typing and press Enter to search