Phần mềm in 3D miễn phí & có phí: Tổng hợp & Đánh giá

Trang chủ / Phần mềm in 3D miễn phí & có phí: Tổng hợp & Đánh giá
Bởi
trong Uncategorized

Giới thiệu các phần mềm in 3D thông dụng

Máy in 3D hiện đã trở nên phổ biến tại Việt Nam, để vận hành máy in 3D ngoài phần cơ khí chính xác bạn cần phải có các phần mềm điều khiển máy in 3D thông minh để vận hành máy. Các phần mềm cắt lớp, chuyển đổi đối tượng 3D thành mã G-Code để máy có thể hiểu và chạy được.

Phần mềm máy in 3D gồm 2 chương trình chính:

 1. Chương trình nạp vào board mạch điều khiển máy in 3D, hay còn gọi là firmware. Firmware là chương trình điều khiển các trục X, Y, Z, kiểm soát nhiệt độ đầu in, biên dịch mã GCode thành xung điện để các mô tơ hoạt động. Các chương trình firmware cho máy in 3D mã nguồn mở thông dụng như: Marlin, Sprinter, Repetier…
 2. Phần mềm chạy trên máy tính dùng để chuyển đổi hình ảnh 3D hay mô hình 3D (3D Model) thành các dòng lệnh G-Code để máy in vận hành theo những mã lệnh này. Phần mềm này quyết định chất lượng in, đòi hỏi thuật toán thông minh và tối ưu. Các phần mềm miễn phí và mã nguồn mở thông dụng như: Cura, KISSlicer, Slic3r. Ngoài ra còn có các phần mềm thu phí như: Simplify3D, Netfabb…

Phần mềm in 3D thuần Việt – tiếng Việt

Phần mềm in 3D tiếng Việt hiện có mặt trên thị trường do công ty cổ phần 3DMaker phát triển dựa trên nền tảng mã nguồn mở.

Phần mềm in 3D công nghệ FDM – 3DMaker FDM Print.

Đây là phần mềm in 3D ngôn ngữ Việt được phát triển trên nền mã nguồn mở Cura. Phần mềm thuần Việt có ưu điểm là giao diện hoàn toàn tiếng Việt, dễ dàng hơn cho người dùng. Hỗ trợ các máy in 3D mã nguồn mở, máy in 3D tự chế, và các dòng máy in 3D chuyên nghiệp của 3DMaker.

Được hỗ trợ và bảo trì bởi công ty 3DMaker, phần mềm 3DMaker FDM Print được nâng cấp cải tiến thường xuyên. Thuật toán cắt lớp thông minh, chống support tốt, dễ tách support giúp vật thể mịn hơn khi in ra.

3DMaker còn cung cấp giải pháp tích hợp và triển khai phần mềm in 3D FDM cho các công ty có nhu cầu nghiên cứu chế tạo và thương mại hoá máy in 3D. Ngoài ra 3DMaker cũng sẳn sàng hỗ trợ các bạn sinh viên có nhu cầu nghiên cứu về máy in 3D.

Firmware 3DMaker FDM cải tiến tương thích với board mạch Arduino.

Chương trình firmware điều khiển máy in 3D được phát triển bởi 3DMaker.vn dựa trên nền tảng Marlin. Được nâng cấp thêm các chức năng như:

 • Tự động cân bàn khi in.
 • Hỗ trợ in qua ổ cứng USB không cần kết nối máy in.
 • Chức năng tạm dừng và in tiếp khi cúp điện.
 • Chức năng thay nhựa đơn giản hơn được học hỏi từ máy in 3D Makerbot.
 • Giao diện được tổ chức lại đơn giản hơn cho người dùng cuối.

3DMaker cung cấp firmware này hoàn toàn miễn phí cho cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu chế tạo máy in 3D.

Firmware 3DMaker SLA/DLP – chương trình điều khiển máy in 3D công nghệ SLA / DLP.

Đây là chương trình được sử dụng cho máy in 3D công nghệ SLA, DLP, các máy in 3D nữ trang, trang sức công nghệ Stereolithography cho phép tạo mẫu vật thể 3D chính xác, chi tiết và mịn nhất hiện nay trên toàn thế giới.

Firmware 3DMaker SLA hiện đang được sử dụng trên các máy in 3D nữ trang thương mại của công ty 3DMaker như máy in 3D nữ trang SLA GEM. Độ ổn định cao, thuật toán thông minh giúp máy vận hành mượt.

Đặt biệt Firmware 3DMaker SLA rất dễ dàng tích hợp vào bất kỳ máy in 3D SLA nào. Tương thích với các hệ chuyển động vít me, dây đai… Nếu các bạn có nhu cầu nghiên cứu chế tạo máy in công nghệ SLA/DLP có thể liên hệ công ty 3DMaker để tư vấn cụ thể hơn.

Phần mềm cắt lớp in 3D SLA/DLP: 3DMaker SLA Print 2.0

Đây là phần mềm in 3D SLA hoàn toàn thuần Việt chạy trên Windows. Phần mềm có nhiều tính năng ưu việt như:

 • Giao diện hoàn toàn tiếng Việt.
 • Tương thích với tất các các dòng máy in 3D SLA mã nguồn mở như B9Creator.
 • Hỗ trợ cắm support và tự động cắm support.
 • Hỗ trợ cân bằng ánh sáng từ 6 đến 48 điểm với hệ thống chiếu sáng UV Engine của 3DMaker. Cho chất lượng in đồng bộ trên toàn khay in, tương đương với công nghệ của Đức – Envisiontec.
 • Tuỳ chỉnh thời gian chiếu, cường độ chiếu cho từng lớp in.
 • Công nghệ Smoother Lift & Shift giúp kéo vật thể lên nhẹ nhàng, giảm tối đa lực quán tính. Ngoài ra còn giúp bể trượt nhẹ nhành hơn rất nhiều.
 • Tuỳ chỉnh chiếu outline, chiếu đặc riêng.
 • Phần mềm cho phép tạm ngưng và in lại khi cúp điện.
 • Phần mềm cho phép xuất ra file để in không cần kết nối máy tính.

3DMaker hiện đang cung cấp phần mềm này cho các khách hàng sử dụng máy in 3D SLA của hãng. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu sử dụng phần mềm này để tự chế tạo máy in 3D SLA/DLP hoặc cung cấp cho khách hàng của mình sử dụng, có thể liên hệ 3DMaker để được tư vấn triển khai và đào tạo hướng dẫn sử dụng.

Các phần mềm in FDM khác:

 • Phần mềm Cura: Đây là phần mềm mã nguồn mở, thông dụng nhất hiện nay. Chạy được trên Windows, Mac OSX và Linux. Phần mềm dễ sử dụng, thông số đơn giản dễ dùng cho người dùng cuối.
 • Phần mềm Slic3r: Phần mềm mã nguồn mở mạnh mẽ. Cho phép điều chỉnh nhiều thông số in theo từng layer. Chạy được trên Windows, Mac OSX và Linux. Tuy nhiên phần mềm nay có nhược điểm là slice khá chậm, không tự fix lỗi được cái model không solid.
 • Phần mềm KISSlicer: Đây là phần mềm in tốt nhất cho các máy in có 2 đầu in trở lên. Tuy nhiên giao diện khá rối, không thân thiện với người dùng cuối. Chạy được trên Windows, Mac OSX và Linux. Phần mềm miễn phí, tuy nhiên để sử dụng tốt nhất cho 2 đầu in bạn nên sử dụng bản có phí.
 • Phần mềm Simplify3D: Đây là phần mềm thương mại có tính phí. Phần mềm in tốt nhất trong các phần mềm in 3D, cho phép điều chỉnh rất nhiều thông số. Thích hợp cho các công ty, doanh nghiệp.

Các phần mềm in 3D SLA/DLP:

 • B9Creator: phần mềm mã nguồn mở để vận hành máy in 3D B9, phần mềm khá đơn giản, cho phép cắt lớp đối tượng 3D thành images, cho phép chống support, điều chỉnh thời gian chiếu các lớp in.
 • CreationWorkshop: Phần mềm thương mại có tính phí, chức năng mạnh, tương thích với nhiều dòng máy mã mở.

Các firmware vận hành máy in 3D:

 • Marlin – Firmware thông dụng nhất. Mã nguồn mở dể sử dụng.
 • Sprinter – Firmware mã nguồn mở, tuy nhiên không hỗ trợ nhiều tính năng như Marlin.
 • Repetier – Firmware hỗ trợ cả in 3D, Laser, CNC router.
 • Smoothie – Firmware mạnh mẽ, tuy nhiên chưa có bản chính thức.

(Nguồn 3DMaker.vn)

Bài viết gần đây

Bình luận

Start typing and press Enter to search