Hai bước giúp in 3D hiệu quả hơn

Trang chủ / Điểm tin / Hai bước giúp in 3D hiệu quả hơn
trong Điểm tin, Tin tức

Bước 1: Chọn đúng công nghệ

In 3D là khái niệm chung cho việc tạo hình vật thể 3 chiều. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều công nghệ in 3D khác nhau cho từng mục đích cụ thể. Mỗi phương pháp có điểm mạnh và yếu khác nhau do vậy người sử dụng cần xác định rõ nhu cầu của mình để chọn đúng công nghệ. Ba công nghệ in 3D phổ biến hiện này:

1. In 3D từ sợi nhựa, công nghệ FDM

Nhựa in 3D với nhiều màu sắc lựa chọn
Nhựa in 3D với nhiều màu sắc lựa chọn
Sản phẩm của máy in 3D FDM
Sản phẩm của máy in 3D FDM
Máy in 3D FDM của 3DMaker
Máy in 3D FDM của 3DMaker

Đây là công nghệ in 3D phổ biến nhất hiện nay với chi phí rất phải chăng. Công nghệ này ứng dụng rất tốt cho việc tạo mẫu sản phẩm cho đa số các ngành như nhựa, giày dép, mô hình, kiến trúc, mỹ thuật…

Như đã nói, điểm mạnh của FDM là chi phí rẻ, dễ dàng sử dụng và phù hợp với hầu hết người dùng cá nhân và doanh nghiệp. FDM có thể xử lý tốt các chi tiết có kích thước từ 0.4mm trở lên và có thể xử lý được bề mặt sau khi in và trong một số trường hợp vật thể sau khi in có thể sự dụng tốt chứ không hẳn chỉ để làm mẫu.

Sản phẩm in 3D trước và sau khi làm mịn
Sản phẩm in 3D trước và sau khi làm mịn

Tuy nhiên, công nghệ này không phù hợp việc làm khuôn, in các chi tiết nhỏ (như nữ trang) hoặc các vật thể đòi hỏi khả năng chịu lực lớn

Chi tiết về in 3D FDM: http://www.3dmaker.vn/dich-vu-in-3d-va-thiet-ke-3d/

2. In 3D từ bột và chất lỏng, công nghệ SLS

Quy trình in 3D SLS
Quy trình in 3D SLS
Xử lý hậu kỳ sản phẩm in 3D SLS
Xử lý hậu kỳ sản phẩm in 3D SLS
Bột là một trong những vật liệu chính trong in 3D SLS
Bột là một trong những vật liệu chính trong in 3D SLS

SLS là một trong những công nghệ in 3D tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. SLS có thể đáp ứng được hầu hết các yêu cầu khắc khe về vật liệu, chi tiết và độ chính xác của vật thể sau khi in. Các vật liệu SLS có thể in được có thể kể đến như nhựa, thép, gốm, resin và kể cả vàng, bạc và titan…

Điểm hạn chế duy nhất của SLS là chi phí rất cao và đòi hỏi người vận hành được huấn luyện một cách chuyên nghiệp. Hiện tại trên thế giới chỉ có những tập đoàn lớn mới đủ khả năng trang bị công nghệ này.

Độ láng mịn và chi tiết của in 3D SLS rất cao
Độ láng mịn và chi tiết của in 3D SLS rất cao
Những sản phẩm trang trí mang tính mỹ thuật cao
Những sản phẩm trang trí mang tính mỹ thuật cao
Công nghệ này in được các chi tiết khó
Công nghệ này in được các chi tiết khó

Hiện nay ở Việt Nam, 3DMaker là đơn vị tiên phong cung cấp dịch vụ in 3D SLS với đa dạng vật liệu từ nhựa, sứ đến kim loại.

3. In 3D resin lỏng, công nghệ DLP

DLP là công nghệ in 3D mới xuất hiện và nhận được rất nhiều sự chú ý của thế giới. Nói đến DLP là nói đến chi tiết và độ chính xác. Các sản phẩm của công nghệ DLP đạt độ chính xác đến từng dem (0.1mm) và cực kỳ láng mịn.

Các ngành ứng dụng công nghệ DLP nhiều nhất có thể kể đến như nữ trang, khuôn mẫu, nha khoa và mô hình đòi hỏi chi tiết cao. Về chi phí, DLP nằm ở khoảng giữa của SLS và FDM. Hạn chế của DLP là kích thước in còn nhỏ và người sử dụng cần nắm vững kỹ thuật mới có thể sử dụng tốt thiết bị.

Máy in 3D DLP GEM 2.0 vừa có thể áp dụng trong ngành kim hoàn và nha khoa với độ chi tiết lên đến từng micron
Máy in 3D DLP GEM 2.0 vừa có thể áp dụng trong ngành kim hoàn và nha khoa với độ chi tiết lên đến từng micron

Bước 2: Thiết kế phù hợp

Nhìn chung, máy in 3D có thể in mọi vật thể 3D với định dạng STL, nhưng để vật thể được in ra với chất lượng tốt nhất chúng ta cần lưu ý các điểm sau đây:

Thiết kế 3D kín

Để in 3D, điều kiện tiên quyết là bạn cần một file 3D stl dạng Solid. Vậy như thế nào là solid. Một vật thể solid (đặc) khi toàn bộ không gian bên trong vật thể được khép kín, hoàn toàn không thể tiếp xúc với không gian bên ngoài. Để dễ hinh dung, nếu chúng ta cho nước vào trong ruột của vật thể này, nước không thể rò rỉ ra thì có thể gọi đây là một vậy thể đặc và có thể in 3d được.

Mẫu thiết kế 3D chưa hoàn hảo
Mẫu thiết kế 3D chưa hoàn hảo
Mẫu thiết kế 3D hoàn chỉnh
Mẫu thiết kế 3D hoàn chỉnh

Xuất file với độ phân giải phù hợp

Về cơ bản, mọi đường nét trong thiết kế 3D, kể cả đường cong đều do các đường thẳng nối lại mà thành. VD hình ở trên cho thấy rõ điều này. Hình trụ bên trái được tạo thành bởi lệnh extrude (tạo khối) từ đường tròn có 60 segment (60 đường thẳng nối lại) so với hình bên phải là 18 segment nên có độ mượt cao hơn hẳn.

Đối với In 3D, độ phân giải phù hợp cho một file in thường nằm trong khoản 0.2 đến 0.01mm. Nếu độ phân giải quá thấp, vật in sẽ không mịn và ảnh hưởng đến dung sai của vật thể. Do vậy khi thiết kế hoặc xuất file, người sử dụng nên lưu ý vấn đề này. Nhưng cũng không nên tạo các file STL có dung lượng trên 100mb, vì hầu hết các phần mềm in 3D sẽ không xử lý được các file lớn như vậy.

Nên xuất file 3D với độ phân giải phù hợp là điều cần lưu ý trong thiết kế
Nên xuất file 3D với độ phân giải phù hợp là điều cần lưu ý trong thiết kế

Chi tiết trên vật thể

Như đã đề cập ở bước 1, mỗi công nghệ in 3D có thể in được các mức độ chi tiết khác nhau mà chúng tôi gọi là Độ chi tiết in được.

Người thiết kế nên nghĩ xem mình sẽ sử dụng công nghệ in 3D nào để có thể cho ra một thiết kế phù hợp. Ví dụ bạn muốn in thiết kế của mình với công nghệ FDM, hãy hạn chế tối đa các chi tiết nhỏ hơn 0.8mm. Nhưng nếu in với công nghệ DLP, chi tiết có thể nhỏ đến 0.1mm vẫn được thể hiện rõ ràng và đầy đủ.

Để biết chính xác số liệu này, hãy liên hệ với 3DMaker để được tư vấn chuyên nghiệp và chính xác (lienhe@3dmaker.vn)

Chọn độ dày chi tiết phù hợp

Chọn độ dày chi tiết phù hợp trong thiết kế in 3D
Chọn độ dày chi tiết phù hợp trong thiết kế in 3D

Hình trên cho thấy hay hình ống có độ dày lớp vỏ khác nhau. Chúng tôi gọi đó là độ dày chi tiết. Để biết độ dày nào là phù hợp thì cần xác định vật thể được in 3D bằng công nghệ nào với vật liệu gì. Độ dày này phụ thuộc vào mức “Độ chi tiết in được” mà chúng tôi đề cập ở BƯỚC 1.

Lấy ví dụ, nếu in bằng công nghệ FDM, độ dày lớp vỏ của hình trên nên chọn ở mức tối thiểu là 0.8mm. Với công nghệ SLS, in vật liệu gốm, độ dày tối thiểu là 3-6mm. Nhưng cũng với SLS, in vật liệu Polyamid (nhựa), độ dày tối thiểu là 0.8mm.

Để biết chính xác số liệu này, hãy liên hệ với 3DMaker để được tư vấn chuyên nghiệp và chính xác (lienhe@3dmaker.vn).

Tổng hợp

Nếu bạn thấy 2 bước trên thật rắc rối thì cũng không nên lo lắng. Công nghệ in 3D là một trong những thành tựu tuyệt vời đem lại nhiều tiện ích và thú vị cho cuộc sống và không hề rắc rối như mọi người nghĩ. Hãy đến với 3DMaker.vn, chúng tôi cung cấp mọi giải pháp cho in 3D, từ thiết kế đến in và xử lý sau khi in, bạn chỉ cần ý tưởng và tận hưởng thành quả ý tưởng của minh. 3DMAKER, Bring ideas Alive

Liên hệ: (08) 3511 9973

Nguồn: www.3dmaker.vn (Trích dẫn vui lòng ghi rõ nguồn)

Bài viết gần đây

Bình luận

Start typing and press Enter to search

nhựa in 3d tiêu chuẩn - 3DMakerQuy trình thiết kế 3D và in tạo mẫu sản phẩm mới