KHI MUA MÁY TẠO MẪU NỮ TRANG CẦN LƯU Ý ĐỀU GÌ

Trang chủ / KHI MUA MÁY TẠO MẪU NỮ TRANG CẦN LƯU Ý ĐỀU GÌ
trong Uncategorized

Hầu hết các máy tạo mẫu nữ trang trên thị trường sử dụng công nghệ Stereolithography (SLA). Nói một cách dễ hiểu là sự dụng hệ thống đèn chiếu làm cô đặc chất lỏng (resin) để tạo hình. Vậy thì điều gì quan trọng đối với 1 máy tạo mẫu nữ trang sử dụng công nghệ đèn chiếu này.

1. CÂN BẰNG NĂNG LƯỢNG

Hơn 90% máy tạo mẫu nữ trang hiện nay đều sử dung đèn chiếu OSRAM và không trang bị hệ thống cân bằng năng lượng. Đèn chiếu OSRAM có nhược điểm cho năng lượng không đồng đều nhau trên 1 mâm chiếu, kết quả là chi tiết các sản phẩm in to nhỏ không đồng đều nhau. Chỉ một số rất ít các máy in trong đó có Aureus, Appolo (Envisiontec), GEM 2.0 (3DMaker) được trang bị hệ thống tối quan trọng này. Vậy chính xác thì hệ thống này là gì và tại sao lại không được trang bị đại trà trên các máy in khác.

Hệ thống này bao gồm một máy đo năng lượng và phần mềm xử lý thông số. Máy đo năng lượng có nhiệm vụ cung cấp thông số năng lượng tại nhiều điểm (48 điểm đối với Aureus và 40 điểm đối với GEM 2.0). Phần mềm điểu khiển dùng các thông số này để tăng hoặc giảm cường độ năng lượng  khi chiếu tại các vùng khác nhau trên bể in. Nói một cách khác, hệ thống cân bằng năng lượng sẽ tự nhận biết vùng nào năng lương yếu để chiếu mạnh hơn và ngược lại. Nhược điểm lớn nhất của hệ thống này là giá thành khá cao và rất khó để tích hợp vào các máy in 3D tự chế. Nên biết một máy đo chưa bao gồm phần mềm có giá không dưới $2.000 tại Mỹ.

Xem thêm về công nghệ SMART-C cân bằng năng lượng tại đây :

http://www.3dmaker.vn/may-in-3d-sla-dlp-3dmaker-gem/

2. BỂ IN RESIN

Để cấu thành một máy tạo mẫu nữ trang, bể in resin là thành phần quan trọng thứ 2 sau hệ thống cân bằng năng lượng. Một bể in resin tốt phải chịu được tối thiểu 500 giờ sử dụng. Những vật liệu phổ biến để sản xuất bể in như PDMS, FEP, FAP. Mỗi nhà sản xuất có nhiều cách kết hợp các vật liệu này khác nhau và đây có thể nói là những bí mật “gia truyền” .

Bể in PDSM sử dụng cho máy tạo mẫu nữ trang 3DMaker SLA GEM 2.0
Bể in PDSM sử dụng cho máy tạo mẫu nữ trang 3DMaker SLA GEM 2.0

3. HỆ THỐNG NÂNG HẠ

Điều hiển nhiên là 1 máy tạo mẫu nữ trang tốt cần một hệ thống nâng hạ xứng tầm. Một module trượt đạt tiêu chuẩn gia công chính xác G6 là yêu cầu tối thiểu cho hệ thống nâng hạ. Tất nhiên các module này chỉ có thể được sản xuất ở các dây chuyền lớn và hiện đại chứ không thể tự gia công từ các bộ phận lắp ghép thông thường.

Bài viết gần đây

Bình luận

Start typing and press Enter to search